ลักษณะของปลาทู
ปลาทูมีลักษณะลำตัวที่เพรียวแบบกระสวย ลำตัวแบนข้าง
ปกคลุมด้วยเกล็ดขนาดเล็กละเอียดจำนวนมาก เกล็ดบริเวณอกมีขนาดใหญ่กว่าบริเวณอื่น
ปากมีขากรรไกรที่ประกอบด้วยฟันซี่ขนาดเล็กจำนวนมาก ซี่เหงือกมีลักษณะยาว
เมื่อจับอ้าปากจะมองเห็นซี่เหงือกที่แผ่ออกคล้ายแผง ขนนก ครีบประกอบด้วยครีบหลัง 2 อัน ครีบหลังอันแรกเป็นก้านแข็ง
อันถัดมาเป็นก้านครีบอ่อนเหมือนครีบอื่นๆ ยกเว้นครีบท้องที่มีก้านครีบแข็ง 1
อัน โดยด้านหลังมีก้านครีบฝอย 5-6 อัน
ครีบหลัง และครีบก้นจรดกันที่โคนหาง ส่วนครีบอกมีฐานครีบกว้างปลายครีบเรียว ชนิดของปลาทูสั้นและปลาทู
มีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่ม รวมถึงชาวประมงในท้องถิ่นของทุกประเทศจัดให้เป็นปลาทูชนิดเดียวกัน
ปลาลังมีความคล้ายกันกับปลาทูมาก
จึงทำให้ในบางท้องที่ในภาคใต้ของไทยมีความเข้าใจว่าปลาทู และปลาลัง
เป็นปลาชนิดเดียวกัน โดยเรียกรวมให้ชื่อว่า ปลาลัง แต่กรมประมงได้ศึกษา
และจัดจำแนกความแตกต่างของปลาทู และปลาลังไว้ดังนี้
1. ปลาทูมีลำตัวกว้างมากกว่าปลาลัง
2. ความกว้างของลำตัวปลาทูมีความยาวใกล้เคียงกับความยาวของส่วนหัว
ส่วนปลาลังมีความกว้างของลำตัวน้อยกว่าความยาวของส่วนหัว
3. ปลายจมูกของปลาทูมีลักษณะกลมทู่
และสั้น ส่วนปลาลังมีลักษณะยื่นแหลม
4. ปลาลังมีขนาดลูกตาใหญ่กว่าปลาทู
5. ปลาทูมีจุดสีดำบริเวณใต้ฐานครีบหลัง
ส่วนปลาลัง 12-14 จุด ส่วนปลาลังจะมี 16 จุด
6. เมื่อจับขึ้นจากน้ำใหม่
ปลาลังจะมีแถบสีน้ำตาลหรือสีเหลืองพาดตามความยาวของลำตัวส่วนบน 4-5 เส้น เมื่อปลาตาย และทิ้งไว้นานแถบสีเหล่านี้จะซีดหายไป
ส่วนปลาทูจะมีแถบสีชมพูเรื่อๆพาดผ่านตามความยาวของลำตัว
7. ปลาทูมีนิสัยชอบหากินอาหารบริเวณใกล้ฝั่ง
ส่วนปลาลังจะหากินห่างจากฝั่ง
8. อาหารของปลาทูจะเป็นแพลงก์ตอนพืช
ส่วนอาหารปลาลังจะเป็นแพลงก์ตอนสัตว์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น